อิ่ม…อร่อย…กับซุปถั่วตำรับ “คุณพ่อ”

บล็อกวันนี้กลายเป็นสุตรอาหารไปเสียแล้วนะคะ พอดีค้นเจอสูตรที่แอบไปจดไปจำมาไว้ แล้วกลัวว่าจะหายน่ะสิ เพราะเก็บเป็นไฟล์อยู่ในเครื่อง (พักนี้คอมฯ กำลังเพี้ยน เพิ่งฟอร์แม็ตไป ส่วนโน้ตบุ๊กก็ใกล้ถึงคิวฟอร์แม็ตเต็มทีแล้ว เลยต้องย้ายไฟล์) เป็นสาเหตุให้เกิดไอเดียว่าน่าจะเอาสูตรอาหารพวกนี้ขึ้นมาไว้บนอินเตอร์เนตดีกว่า อย่างน้อยอยู่ในบล็อกมันคงไม่หาย…ถ้า…เวบไม่ล่ม (ฮา) <— หวังว่าคงไม่เกิดนะ ^^

ปกติเป็นคนที่ชอบทำอาหารคนหนึ่ง…ถ้ามีเวลา หรืออยากทานอะไรอร่อยๆ ก็มักจะทำทานเอง เพราะเชื่อได้ว่าการทำอาหารทานเองนั้น…หนึ่ง สะอาดแน่นอน และสอง อร่อยถูกปาก มีอยู่เมนูหนึ่งที่อยากทำเป็นแต่ไม่มี กระทั่งขึ้นไปเยี่ยมพ่อที่บ้านจึงได้สูตร อาศัยจากการไปเป็นลูกมือ จด และจำ…จนได้สูตรที่อยู่ด้านล่างนั่นล่ะ

เมนูที่ว่าเป็นอาหารฝรั่ง สัญชาติเยอรมันค่ะ เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า German Pea Soup แต่ทว่า…ด้วยความที่เป็นสูตรคุณพ่อ เลยขอเปลี่ยนชื่อเป็น Daddy’s Pea Soup แทนนะคะ อาหารจานนี้เห็นชื่อว่าเป็นซุป แต่แท้จริงแล้วชาวเยอรมันนับเป็นอาหารหนักชนิดหนึ่งนะคะ เพราะเนื้อซุบที่ข้นกว่าปกติ บวกกับขาหมูที่เป็นตัวชูโรงอีกอย่างนั่นเอง เวลาทานจะจิ้มขนมปังด้วยก็ได้ค่ะ รับรองว่าอิ่มท้องไปนานทีเดียว

:: Daddy’s Pea Soup ::


ภาพ : http://www.lifebeginsat30.com/jen/2004/02/rainy_day_split.html
(แอบหยิบยึมภาพมาค่ะ ตามลิงก์ไปมีสูตรอาหารน่าสนใจเยอะแยะทีเดียวค่ะ)

เครื่องปรุง 

– กระดูกหมู (สำหรับต้มซุป)
– ขาหมูรมควัน
– ถั่วเล็นทิล (Lentil)
– ลึค (ต้นกระเทียม)
– เซเลอรี่
– แครอท
– มันฝรั่ง
– หอมใหญ่
– เกลือ
– สมุนไพร (เซจ, โรสแมรี่, เบย์ลีฟ)
 

วีธีทำ 

1. แช่ถั่วเล็นทิลเอาไว้ค้างคืน
ถั่วเล็นทิลเป็นถั่วลักษณะกลมแบนเล็กน้อย เอาแช่น้ำไว้เพื่อให้ถั่วพองตัวขึ้น

2. ต้มน้ำซุปโดยใช้กระดูกหมู
เวลาต้มน้ำซุปใส่เกลือสักหน่อย และสมุนไพรฝรั่ง ได้แก่ เซจ โรสแมรี่ เบย์ลีฟ ก็จะได้รสชาติน้ำซุปที่กลิ่นหอมของเครื่องเทศด้วยค่ะ (เครื่องเทศเหล่านี้ สามารถใส่ในถุงผ้าสีขาวแล้วต้มทั้งถุงเพื่อจะได้สะดวกเวลาตักออก แต่ถ้าไม่มีก็ใส่ลงไปทั้งอย่างนั้นแหละค่ะ) อย่าลืมตักฟองออกอย่างสม่ำเสมอนะคะ เมื่อน้ำซุปได้ที่ก็ตักกระดูกทั้งหมดออก รวมทั้งเครื่องเทศด้วย

3. หั่นผักพักไว้
ผักนั้นได้แก่ ลีค (กระเทียมต้นใหญ่) เซเลอรี่ แครอท มันฝรั่ง หั่นเป็นลูกเต๋าความยาว 1″ โดยประมาณนะคะ เหตุที่ต้องหั่นให้ยาวไว้ ก็เพราะเวลาเคี่ยว ผักพวกนี้ก็จะค่อยๆ เปื่อยแล้วกลายเป็นชิ้นเล็กไปเองค่ะ

4. ใส่ถั่วที่แช่เอาไว้ในน้ำซุป
รินน้ำที่แช่ถั่วเอาไว้ออกให้หมด แล้วจึงเทถั่วใส่น้ำซุปที่ได้ที่ และตักกระดูกและเครื่องเทศออกหมดแล้ว ต้มต่อไป

5. ใส่ขาหมูแฮม
จากนั้นก็ใส่ขาหมูรมควันลงไปต้มไว้สักพัก พอให้เนื้อนุ่ม แล่ได้สะดวก เมื่อขาหมูนุ่มขึ้นจึงตักขึ้นมาเพื่อแล่เอากระดูกออก ส่วนเนื้อก็หั่นเป็นลูกเต๋าขนาด 1″ เทคืนกลับลงหม้อน้ำซุป ต้มต่อไปโดยใช้ไฟกลาง

6. หั่นหอมใหญ่ เบคอน และเจียวในกระทะ
ปอกหอมใหญ่จำนวนหนึ่ง หั่นซอยเป็นลูกเต๋า แต่ไม่ต้องละเอียดมาก หั่นเบคอนเป็นลูกเต๋าเช่นกัน ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟ เอาเบคอนลงผัดสักครู่ จากนั้นก็ใส่หอมใหญ่ผัดจนเป็นสีน้ำตาลทอง ระหว่างที่ผัดหอมใหญ่กับเบคอน ก็ถึงเวลาที่ต้องนำผักที่หั่นใส่หม้อซุป

7. ใส่ผักทั้งหมด
ใส่ผักทั้งหมดที่หั่นไว้เรียบร้อย ได้แก่ ลึค เซเลอรี่ มันฝรั่ง แครอท ลงไปในหม้อ แล้วเคี่ยวไฟอ่อนประมาณสองชั่วโมง

8. ชิมรส
เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้ว ก็ชิมรสดู เติมเกลืออีกหน่อย ถ้าหากว่ายังไม่เค็ม

9. เรียบร้อยพร้อมรับประทาน
เวลาทานตักใส่ชาม เหยาะเกลือ พริกไทย และซอสแม็กกี้ตามชอบ ทานคู่กับขนมปัง ถ้าทานไม่หมดในคราวเดียว สามารถตักแบ่งใส่กล่องพลาสติกและแช่ช่องแข็งเอาไว้ เวลาจะทานก็เพียงนำมาอุ่นบนเตา เติมน้ำนิดหน่อย

:: Tips
เพิ่มไส้กรอกเยอรมันลงไปในซุปด้วย ก็ทำให้รสชาติอร่อยเช่นกันค่ะ โดยใส่ตอนที่ซุปเสร็จเรียบร้อยแล้ว อุ่นต่อให้ไส้กรอกร้อนก็ยกขึ้นจากเตาและตักใส่จาน

Advertisements

5 thoughts on “อิ่ม…อร่อย…กับซุปถั่วตำรับ “คุณพ่อ”

 1. น่ากินมากกกก
  ไว้จะลองทำดู
  ขอบคุณเอาสูตรมาแจกกันค่ะ

 2. ไม่เป็นไรค่า…^^

  ที่บ้านคุณพ่อจะทำทีละหม้อใหญ่ๆ เพราะความที่ต้องใช้เวลาในการเคี่ยวนาน แล้วก็ตักแบ่งใส่กล่องพลาสติกเล็กๆ นำเข้าแช่ในช่องฟรีซ วันไหนอยากทานก็เอาออกมาอุ่น แป๊บเดียวก็ได้ทานแล้วค่ะ

  มีอีกเมนูวันหลังจะเอามาฝากค่ะ คือ Sweet & Sour Red Cabbage คล้ายๆ Sauerkraut ค่ะ แต่จะออกหวานกว่านิดหน่อย และทำง่ายด้วย ^^

 3. กำลังมองหาสูตรซุปอยู่พอดี แต่ขาหมูหนักไปสำหรับผม สงสัยต้องขโมยสูตรไปดัดแปลงใส่อย่างอื่นแทนซะแล้ว 🙂

 4. walkonthesideway ::
  อาหย่อยเจงๆ จ้า… รับประกันความอ้วน…เอ๊ย ! ความอาหย่อย ^^

  jitpan ::
  อืมมมม…ถ้าไม่ใส่ขาหมู หรือใส่แค่ชิ้นเล็กๆ ชิ้นเดียวก็ได้นะคะ เพราะตอนต้มซูปใช้กระดูกหมูต้มเป็นน้ำซุปแล้ว ทีนี้ถ้าอยากให้มีอะไรได้เคี้ยวๆ เวลาทานซุปก็ใส่ไส้กรอกเข้าไปตอนซุปได้ที่แล้วก็ได้ค่ะ

  ได้เรื่องยังไงมาบอกกันมั่งนะคะ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s